Tập đoàn của Hàn Quốc đề nghị đầu tư 5 tỷ USD vào khu Ba Son


Mới đây, Tập đoàn EUNSAN và OUE (đến từ Hàn Quốc) đã đề nghị được đầu tư dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son (xưởng đóng tàu lâu đời nhất Sài Gòn). Dự án có số vốn dự kiến lên đến 5 tỷ USD.

UBND Tp.HCM cho biết, đây là một dự án trọng điểm trên địa bàn TP, góp phần chỉnh trang đô thị theo quy hoạch khu trung tâm đã được duyệt, tạo sự đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác trong khu vực như cầu Thủ Thiêm 2, Tuyến metro số 1 (có đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son).

Tuy nhiên, do khu đất này là đất quốc phòng nên thẩm quyền quyết định thuộc về Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Nếu được Chính phủ và Bộ Quốc phòng đồng ý chủ trương, giao Tp.HCM triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch thì UBND Tp.HCM và các sở, ban ngành có liên quan sẽ tập trung hỗ trợ Tập đoàn EUNSAN và OUE để kịp làm lễ khởi công xây dựng công trình vào dịp kỷ niệm 70 năm lễ Quốc khánh theo đúng quy định.

Khu đất được đề nghị đầu tư dự án 5 tỷ USD trước đây là nhà máy đóng tàu Ba Son,
công trường thủ công lớn nhất của Sài Gòn xưa. Ảnh: H.C.

Trước đó, UBND Tp.HCM đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500. Theo đó, khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (nằm trọn trong khu vực nhà máy Ba Son) được giới hạn bởi đường Tôn Đức Thắng, sông Sài Gòn và đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tổng diện tích quy hoạch vào khoảng gần 24 ha, trong đó có 40% diện tích là dành cho khu trung tâm tài chính văn phòng, 20% dành cho khu đất ở, còn lại là dành cho kinh doanh thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp. Khu đô thị ngày được định hướng ngoài chức năng trung tâm phức hợp, còn là một công trình cao tầng tập trung, đồng bộ về tiện ích xã hội kỹ thuật và phát triển thương mại.

Để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện dự án, lãnh đạo TP giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH & ĐT) phải nhanh chóng hướng dẫn Tập đoàn EUNSAN và OUE các quy trình, thủ tục lập văn phòng đại diện tại Tp.HCM và có tư cách pháp nhân theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, TP cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan nghiên cứu việc thành lập tổ công tác chuyên trách dự án nêu trên do lãnh đạo Sở KH & ĐT làm tổ trưởng.

TP cũng giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 1 và các đơn vị liên quan nghiên cứu việc lập quy hoạch, xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Xưởng cơ khí Ba Son trở thành một bảo tàng về lịch sử Cách mạng Việt Nam, phong trào đấu tranh của công nhân Nhà máy Ba Son và dấu ấn của nguyên Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Đồng thời, phải bảo đảm sự hài hòa về kiến trúc đối với với dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son sẽ được xây dựng trong tương lai.

(Theo Vnexpress)
NEWS
QUYỀN TÁC GIẢ
Cổng Địa Ốc & Các Cộng sự
NGÀY VIẾT

Dự án liên quan :
Loading Facebook Comments ...

Bình luận

You must be logged in to post a comment.

More in Tin Tức Địa Ốc
phoi canh can ho an gia star binh tan
Thêm 7 ngân hàng cho vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỉ

quy hoach thanh pho singapo
Những sự kiện bất động sản nổi bật trong năm 2014

giao su dang hung vo
Bất động sản có cơ hội phát triển trở lại

Close
Trang chủ Mr Đức Mr Đức Email liên hệ
rem van phong may rua xe